Nước yến Sanest sản vật Khánh Hòa
Yến Sào, một trong những món ăn cung đình đứng đầu trong bát trân kỳ bửu thường được dùng trong yến tiệc của vua chúa thời phong kiến, nhưng nay đã được phổ biến hóa đến công chúng bằng sản phẩm nước yến cao cấp SANEST Khánh Hòa – một loại nước uống bổ dưỡng được người tiêu dùng trong nước và quốc tế tín nhiệm.
Món quà từ thiên nhiên
Yến sào là tổ một loài chim biển – chim yến hang. Các đảo đá hoa cương vùng biển Khánh Hòa với vách đá dựng đứng, cheo leo, hiểm trở là nơi đất lành choc him yến trú ngụ, làm tổ và phát triển bầy đàn. Mỗi năm, chim Yến làm tổ và sinh đẻ hai lần vào tháng tư và tháng tám. Công ty Yến sào Khánh Hòa hiện đang quản lý và khai thác yến sào trên 81 hang yến lớn nhỏ thuộc vịnh Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa.
Khi làm tổ, chim yến tiết ra một loại chất dịch từ trong hai tuyến miệng, kéo thành từng sợi trắng và trong suốt gắn dần lên vách đá, đan xen với nhau khô cứng lại thành tổ. Bề ngoài tổ yến giống thìa múc canh gắn vào vách đá nhờ hai mấu nhỏ gọi là “chân”. Tổ yến hay còn gọi yến sào khi mới bóc từ vách đá có mùi tanh nồng.
Yến sào là nguồn tài nguyên có giá trị dinh dưỡng và là mặt hàng có giá trị xuất khẩu cao. Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế sút cân, phục hồi sức khỏe nhanh, ổn định các chỉ tiêu huyết học.
Các nhà khoa học Hong Kong cũng đang nghiên cứu dùng yến sào điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện coa một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong yến sào.