› Discussions générales sur le Vietnam › La Cuisine vietnamienne › Tự làm đậu hủ
- Ce sujet est vide.
-
AuteurMessages
-
-
29 novembre 2010 à 8h12 #8352
Đậu mua sẵn ngoài chợ đôi khi không đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tự làm đậu theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu:500g đậu nành; 5g thạch cao phi (bán ngoài chợ); 50g bột gạo; 4 lít nước.Thực hiện:1. Làm đậu
• Đậu nành chọn kỹ từng hạt. Rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng cho đậu nở đều.
• Cho đậu vào cối xay thật nhuyễn (dùng khoảng 2 lít nước để xay đậu).
• Đun 4 lít nước sôi, cho vào đậu đã xay. Lược bỏ xác, chỉ lấy nước đậu.2. Chế biến đậu hủ:
• Lấy 250ml nước đậu nành vừa lược. Cho thạch cao phi + bột gạo vào hòa tan. Lược lại trong một cái thau sạch.
• Phần nước đậu nành còn lại nấu sôi, nhỏ lửa, quấy đều trong quá trình nấu để không bị khê. Hớt hết bọt.
• Trút phần sữa đậu sôi vào thau nước đậu nành có pha thạch cao phi và bột gạo, quấy nhẹ tay theo một chiều, hớt hết bọt (nếu có), rồi chờ đặc.3. Ép đậu:
• Trải khăn sạch lên một khuôn gỗ có đục lỗ. Múc đậu đã đặc cho vào khuôn, phủ khăn kín rồi đặt một miếng gỗ lên trên, dằn bằng vật nặng cho ráo nước.
• Sau 2 tiếng, đậu hủ có thể dùng được.(Theo PN TP.HCM)
-
29 novembre 2010 à 8h24 #128272
Cách làm Tà phớ không dùng thạch cao (Bryanthien) :
Do yêu cầu của nhiều mẹ muốn làm Tà phớ (đậu hũ nước đường) mà không dùng thạch cao. Hôm nay em viết công thức chia sẽ cùng các mẹ cách làm tào phớ không sử dụng thạch cao. Nhưng tà phớ này ta không thể ăn nóng mà phải ăn lạnh nếu không tào phớ sẽ bị vữa.
Công thức cho 8 chén tào phớNguyên liệu :
– 110 gram đậu nành
– lít nước
– 1 bó lá dứa.
– 2 gói Knox GelatineCách làm :
– Đậu nành ngâm khoảng 4 -6 tiếng , sau đó xả sạch mang xay với 1 lít nước . Lược lại qua rây . Tạo thành hỗn hợp sữa đậu nành .
– Bắc hổn hợp sữa đậu nành lên bếp nấu cùng với lá dứa đã rửa sạch .Khi nấu quậy đều tay để sữa không bị khét. Để sữa đậu nành sôi vài lược thì để nguội một chút, đợi hỗn hợp sữa còn âm ấm thì đỗ ra tô dùng để làm tào phớ.
– Đỗ 2 gói Gelatine ra chén nhỏ sau đó múc 1 ít sữa đậu nành bỏ vào chén quậy cho tan đều sau đó đỗ hộn hợp sữa Gelatine vào tô sữa còn lại trộn cho đều. Nên lược qua 1 lược qua rây cho hỗn hợp mịn màng. Sau đó bỏ vào tủ lạnh chừng 1 tiếng sẽ có 1 tô tào phớ thơm ngon đặc biệt.
– Khi ăn thì vác từng lát mỏng ra chén chan nước đường gừng vào là có 1 chén tào phớ hấp dẫn.Lưu ý : vì dùng Gelatine nên tà phớ phải ăn lạnh. Nồi tào phớ phải để trong tủ lạnh.
Bí quyết nấu sữa đậu nành không cần đứng quậy đều tay : Cho hỗn hợp sữa đậu nành vào nồi nấu khoảng 5 phút đầu quậy đều tay cho sữa âm ấm thì vặn lửa vừa nấu thêm khoảng 10 phút nữa khi thấy sửa có bốc khói lên thì đỗ ra 1 nồi khác và tiếp tục nấu đến khi sôi. Cách làm này chúng ta không cần mất thời gian đứng quậy đều tay cho đến khi sữa sôi mà sữa vẫn không bị khét.
cách nấu nước đường
Theo công thức của em thì nước đường hơi lạt vì em nấu cho mấy đứa nhỏ ăn nên không cho ăn ngọt mấy còn nấu bán thì em nấu nước đường đậm đặc hơn. Nước đường thì do các bác gia giảm theo gia đình mình nhé.
– gừng gọt vỏ sắc miếng mỏng
– Nước nấu sôi cho gừng vào nấu thêm chừng 30 phút nữa cho gừng ra nước thật thơm sau đó bỏ đường vào nấu thêm 30 phút nữa cho miếng gừng thấm đường. Vậy là xong nồi nước đường. Khi ăn thì miếng gừng giòn mềm hơi cay tí xíucách 2 nấu nước đường được miếng gừng dẻo ngọt thơm.
Cũng nấu nước và gừng trước nhưng cho phân nữa lượng nước thôi sao khi nước gừng thơm thì cho đường vào sên miếng gừng như sên mứt cho miếng gừng dẻo ngọt… sao khi miếng gừng dẽo rồi thi ta mới cho phần nước còn lại vào nấu thêm vài phút cho sôi đều. Lúc này khi ăn miếng gừng rất dẻo như ăn miếng mứt gừng.Nước đường thì lúc nào cũng được ủ nóng . Khi ăn múc tào phớ từng lát mỏng để vào chén chan nước đường vào.
Ở sài gòn thì mọi người thích chan thêm 1 ít nước cốt dừa vào (tùy khầu vị của mổi người) -
29 novembre 2010 à 10h13 #128278
Bonjour,
J’aime beaucoup le đậu hủ. J’en mets dans mon plat de porcs et oeufs au caramel par exemple. Depuis que je suis installée à HCM, tous les matins, pour mon petit déjeuner, j’ai mon bol de chè đậu hủ : le toffu avec une sauce sucrée au gingembre … C’est non seulement excellent mais c’est très bon pour la santé d’après ce qu’on m’a dit.
Dans ma rue, j’ai ma copine des desserts qui passe tous les matins entre 8h et 10h. Le plaisir c’est d’en déguster un, assise sur le trottoir pour 3000 đôngs tout en papotant. :friends:
Kim Sang:bye:
-
29 novembre 2010 à 10h47 #128281
:bye:J’aime bien …
à revoir ces photos, thèm ăn quá đi !
-
-
AuteurMessages
- Vous devez être connecté pour répondre à ce sujet.