Je pense qu'il s'agit de cela : Ginovn.com | Intro
(La version en anglais ne fonctionne pas)
Je pense qu'il s'agit de cela : Ginovn.com | Intro
(La version en anglais ne fonctionne pas)
bonsoir à tous et à toutes,
je ne pensais pas que le jardinage intéresserait autant de personnes, je me suis trompée grave !! alors je vais essayer de répondre à vos questions ;
à thuong16 : pour les graines je ne peux récolter qu'un peu avec les aromates comme le kinh gioi, le tia tô, le he, la ciboulette, et la coriandre
pour mes légumes comme le rau muông, le mong toi, le muop huong, le bâù, le bi chanh je n'ai pas réussi à récolter des graines à cause de l'été pas assez long pour les graines arrivent à maturité.
à buuhoa et ti ngoc: je suis nouvelle sur le site, et je ne sais pas comment poster les photos, alors patience !!! peut etre il y aurait une bonne âme qui veut bien me venir en aide . pour ta petite devinette je pense que ce sont des fleurs de coriandre ( bông ngo )
à brimaz ; je suis dans la marne, à une dizaine de km de reims brimaz
à vanvanvan ; tu peux trouver des graines à ces adresses si tu es à hcm ville công ty gino 146/6A Vo thi Sau, quân 3, TP. HCM
ou Trang Nông 2E, 2F Lê Quang Sung, P2, Quân 6, TP. HCM
si tu es à Hanoi : Trang Nông, sô 15, lô 12B duong Trung Yên 10, khu dô thi Trung yên, Phuong Trung Hoà, quân Câù Giây, Hanoi
bises à toutes
je n'arrive pas à poster la foto de muop huong , hellllllllp !!!!!!
Vous avez vu cette histoire ?
Les archéologues vietnamiens ont trouvé des grains de riz vieux de 3000 ans sur un site ( où y a du riz, y a du Viet)
Ils le mettent dans l'eau et ça pousse !
ils font des fouilles cổ Thành Dền dans l'actuel district de Mê Linh à Hà Nội sur une surface 300 m2 et tombent sur la fosse à ordure d'une cuisine de l'antiquité.
Au début du mois de mai, ils ont découvert 5 cuisines d'antiquités à 1 mètre sous le sol.
Avec beaucoup de trace de coquillage et d'os et de charbon et toute sorte de trace de nourriture (comme dans une cuisine vina)
Et du riz brulé ; c'est ces grains dont quelques un ont germé !
"Selon elle, la découverte du grain germé après 3000 ans est très grand, il est l'un de parler de preuves de la civilisation du riz pluvial des ancêtres."
Selon madame Dung, cela date de la culture Đồng Đậu, tiền Đông Sơn, il y a 3.000 - 3.500 năm".
"Actuellement, huit graines germées de riz ont été portées à l'Institut de génétique des cultures agricoles, les soins et la recherche. Hai hạt nảy mầm khác cũng sẽ được đưa tới Viện lúa của ĐH Nông nghiệp Hà Nội. Deux autres graines germent aussi seront prises à l'Institut de riz de Hanoi Agricultural University."
VnExpress - Gi?i khoa h?c xôn xao vì h?t thóc 3.000 tu?i n?y m?m - Gioi khoa hoc xon xao vi hat thoc 3.000 tuoi nay mam
Google Traduire : Au cours de fouilles dans la ville de (district Linh moi, Hanoi), l'excavation de masse a trouvé beaucoup de grains de riz et de la terre brûlée dans la datation de 3000 ans. 10 hạt nảy mầm khi ngâm trong nước bảo quản. 10 graines germent quand trempé dans la préservation de l'eau.
Giới khoa học xôn xao vì hạt thóc 3.000 tuổi nảy mầm
Trong lúc khai quật tại Thành Dền (huyện Mê Linh, Hà Nội), đoàn khai quật đã tìm thấy rất nhiều hạt thóc và gạo cháy xém ở tầng đất có niên đại 3.000 năm. 10 hạt nảy mầm khi ngâm trong nước bảo quản.
Thông tin trên được Phó giáo sư - Tiến sĩ Lâm Thị Mỹ Dung - Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học (Khoa Lịch sử, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) khẳng định. Theo Tiến sĩ Dung, hơn một tháng trước, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn kết hợp với Bảo tàng Hà Nội đã tiến hành khai quật tại địa điểm khảo cổ Thành Dền trên diện tích 300 m2. Trong quá trình khai quật đã xuất lộ nhiều vết tích bếp cổ (hố rác bếp).
Đầu tháng 5, đoàn khai quật đã tìm thấy những hạt thóc và gạo cháy xém tại 4 hố rác bếp, tất cả đều nằm trong một mặt bằng lớp 8, sâu gần 1 mét so với mặt đất. Đất ở lớp này có nước rỉ ra, xung quanh có rất nhiều than tro cùng các tàn tích thức ăn như xương cá, vỏ ốc...
Những hạt thóc nảy mầm được khai quật từ tầng đất có niên đại 3.000 năm.
Theo bà Dung, sự phát hiện những hạt thóc và hạt cơm cháy xém không phải là đặc biệt, nhưng điều làm bà và các cộng sự hết sức ngỡ ngàng là sau khi ngâm trong nước để bảo quản khoảng 2 ngày thì có tới 10 hạt thóc đã nảy mầm, đâm lá.
Dù vô cùng ngạc nhiên và không thể lý giải về sức sống của các hạt thóc, song với tư cách phụ trách khai quật, theo dõi sát từ đầu chí cuối cũng như trực tiếp làm hiện vật, tiến sĩ Dung khẳng định "những hạt lúa này được lấy ra từ các hố rác bếp thuộc Văn hóa Đồng Đậu, tiền Đông Sơn, cách ngày nay 3.000 - 3.500 năm".
Trước thông tin này, các nhà khoa học nông nghiệp trong nước đều tỏ ra hết sức thận trọng và nghi ngờ. Theo ông Lê Duy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp, vẫn có khả năng hạt thóc nảy mầm sau vài ngàn năm "nhưng đây là hiện tượng hy hữu".
"Về nguyên lý, rất khó có thể có hạt lúa có từ 3.000 năm trước mà vẫn nảy mầm được. Tuy nhiên, không loại trừ được khả năng này vì rất có thể những hạt lúa đó được bảo quản trong một môi trường đặc biệt mà con người chưa biết đến", ông Hàm nói.
Còn theo Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Văn Bộ, với những máy móc và phương tiện hiện đại nhất cũng chỉ bảo quản được những hạt giống có thể nảy mầm sau tối đa là 50 - 100 năm. Theo các nhà khoa học, để có câu trả lời chính xác và thuyết phục về niên đại của những hạt thóc nảy mầm cần phải lấy mẫu đi phân tích hàm lượng carbon.
Khai quật tại hố khảo cổ Thành Dền.
Tiến sĩ Dung cho biết, việc này sẽ được tiến hành ngay sau khi đoàn hoàn thành công tác khai quật hiện trường, khoảng 1-2 tuần nữa và kết quả cũng sẽ có sau đó vài tháng. Cũng theo bà, việc phát hiện hạt thóc nảy mầm sau 3.000 năm có ý nghĩa rất to lớn, nó là một trong những chứng cứ để nói về nền văn minh lúa nước của tổ tiên.
"Đây là một phát hiện độc đáo, vô tiền khoáng hậu, đặt ra những vấn đề mới cần phải nghiên cứu để trả lời chính xác cho các câu hỏi: đó là giống lúa gì, tại sao nó lại nẩy mầm được sau chừng ấy năm, hạt lúa đã được bảo quản trong môi trường như thế nào, có nguồn gene quý không...", bà Dung nói.
Theo bà Dung, các nhà khoa học trong và ngoài nước phải hợp sức nhau lại mới mong sớm tìm ra câu trả lời. Hiện, 8 hạt lúa nảy mầm đã được đưa đến Viện Di truyền nông nghiệp để nuôi cấy, chăm sóc và nghiên cứu. Hai hạt nảy mầm khác cũng sẽ được đưa tới Viện lúa của ĐH Nông nghiệp Hà Nội.Chiều 17/5, Tiến sĩ Dung cho biết, đoàn khảo cổ tiếp tục phát hiện thêm rất nhiều hạt thóc tại các hố khai quật tại điểm khai quật Thành Dền. Các hạt thóc này đang được bảo quản trong môi trường nước xâm xấp và hy vọng sẽ có thêm những hạt nảy mầm.
Tiếp nhận các hạt lúa đã nảy mầm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp Lê Duy Hàm cho biết, hiện chưa nhận thấy sự khác thường của những mầm lúa này so với các giống lúa đương đại.
Cũng theo ông Hàm, 8 hạt thóc nảy mầm đang được trồng trong nhà lưới và được chăm sóc cẩn thận, theo dõi kỹ lưỡng về kích thước, hình dáng, nhánh lúa, khóm lúa trong suốt cả quá trình, cho đến khi làm đòng, trổ bông và cho thu hoạch. Trong thời gian đó, quan sát quá trình sinh trưởng, phát triển của những hạt mầm này, về hình thái học có thể biết nhận biết được tương đối chính xác nó có phải là lúa cổ hay không. Tiếp đó, ông Hàm và các cộng sự sẽ tiến hành giải trình tự gene của hạt thóc, đối chiếu với trình tự gen của giống lúa hiện đại để có kết luận đó có phải là lúa cổ hay không.
"Nếu đúng là lúa cổ thì đây là một phát hiện chưa từng ghi nhận từ trước đến nay. Nó sẽ có ý nghĩa cực kỳ to lớn về mặt lịch sử cũng như về mặt di truyền học", ông Hàm nói.
Nguyễn HưngTrong lịch sử khảo cổ từng ghi nhận việc các hạt giống sau hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm vẫn có thể nảy mầm. Năm 2002, các nhà khoa học ĐH California (Mỹ), thử nghiệm thành công khả năng sống sót những hạt sen 500 tuổi nằm dưới đáy một chiếc hồ ở Trung Quốc. Năm 2005, các nhà nghiên cứu Israel tiết lộ đã nhân giống được một cây chà là từ hạt giống 2.000 năm tuổi...
Tuy nhiên, hạt các loại cây lương thực như lúa, ngô được ghi nhận chỉ có tuổi thọ vài năm.
Ảnh: Tiến sĩ Lâm Thị Mỹ Dung
Dernière modification par DédéHeo ; 29/05/2010 à 06h52.
VnExpress - Thêm hàng tr?m 'h?t g?o 3.000 n?m' ???c phát hi?n - Them hang tram 'hat gao 3.000 nam' duoc phat hien
Sáng 26/5, hàng trăm hạt gạo cháy ở tầng đất có niên đại 3.000 năm tiếp tục được đoàn khai quật tìm thấy tại khu di chỉ Thành Dền (Mê Linh, Hà Nội).
Tại khu di chỉ Thành Dền, tầng đất cái nằm độ sâu 1,2-1,3 mét. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Le chantier de fouilles de Thanh Den à la profondeur de 1,2 mettre. Photo : Nguyễn Hưng.
Thanh Nien a une version en anglais de cette histoire :
Vietnam latest news - Thanh Nien Daily | Vietnam scientist claims 3,000-year-old rice grains have sprouted
Vietnamese scientist said rice grains dating back 3,000 years that she and her colleagues recently found at the vestiges of a rampart have sprouted after being soaked in water for two days.
Associate professor Lam Thi My Dung from Hanoi-based University of Social Sciences and Humanities said the grains which were unearthed nearly one meter underground at the excavation of the Den ramparts in Me Linh District more than a month ago were slightly burned.
Scientists then put them into the water for preserving and found several had sprouted after two days.
“No one believes that rice grains buried underground for thousands of years can sprout. We were so amazed and couldn’t explain why they had such strong and miraculous vitality,” the scientist said.
She stressed that they have sufficient evidence, including video tapes of their excavation, to rule out any possibility that the grains, which were found in an area with traces of an ancient kitchen dating back 3,000-3,500 years ago, were recently planted.
However, she said that to come up with the most convincing answer about the grains’ age, local and international scientists need to join hands and conduct many tests.
Eight of the rice sprouts have been handed over to the Hanoi-based Agricultural Genetics Institute and two others will also be transferred to Hanoi University of Agriculture’s Rice Institute for further research.
Le Duy Ham, head of the Agricultural Genetics Institute, said so far they haven’t seen any differences between the sprouts and those of contemporary species.
Nguyen Van Hoan, head of the Rice Institute under the Hanoi University of Agriculture, said they had to grow the rice and then compare its DNA with 44,500 current genes to come to a definitive conclusion.
The tests, however, are too complicated and difficult to conduct in Vietnam, according to Hoan.
Several scientists have said that in theory, rice grains can sprout after being preserved under in-vitro conditions for 100 years at most.
“However, we can’t rule out possibilities that the grains were preserved in a special environment that people have never known,” said Nguyen Van Bo, head ofthe Vietnam Academy of Agricultural Sciences.
The Den rampart was discovered in 1970 and since then has had nearly 280 square meters of its 20,000-square meter area excavated seven times. The latest digging started last month.
Reported by Quang Duan
Pour poster une photo :
- Aller sur : ImageShack® - Online Media Hosting
- Cliquer sur "Browse" et sélectionner la photo qui se trouve sur votre ordinateur
- Cliquer sur "Télécharger maintenant"
- Copier l'adresse correspondant à "code forum"
- Coller cette adresse dans le corps de votre message.
- Vérifier si c'est correct en cliquant sur "prévisualisation du message"
- Si ok cliquer sur "envoyer la réponse"
Il y a actuellement 1 utilisateur(s) naviguant sur cette discussion. (0 utilisateur(s) et 1 invité(s))