Tái dê chấm với tương gừng
Les de chèvres se trempent dans le tuong avec du gingembre » Meu non ! DédéHeo n’est pas une «bợm nhậu» ~ pompe à bière
Yahoo! 360° - Lê Anh - Tái dê tu*o*ng gu*ng
« Thịt dê chấm với tương gừng
Bia vào người cũng phừng phừng như dê
Người ơi người ở đừng về
Ngày mai ta lại tái dê tương gừng... »
Je me suis souvent demandé pourquoi on trouvait cette sauce uniquement sur la nationale 5 juste avant le carrefour avec la nationale 39 qui va vers Hưng Yên , c'est-à-dire quand on traverse le district Mỹ Hào, de la province de Hưng Yên.
Et bien, c’est exactement la (thị trấn) commune Bần Yên Nhân d’où le nom :
Tương Bần ou Tương làng Bần, tương Bần Yên Nhân
Et bien messieurs les Scientifiques Vina se sont fendus d’un super article wikipédia
Tuong Ban - Wikipedia tieng Viet»‡t
On nous explique qu’il faut cuire du riz gluant nếp cái hoa vàng avec des haricot de Hưng Yên
Mettre a macérer pendant 7 jour à moisir avec le champignon Aspergillus Oryzae en évitant la moisissure Aspergillus Flavur, laquelle produit la toxine Aflatoxin.
Avec ça, les gens de l'OMS doivent fuirent en laissant leurs chaussures sur place !
Et il cite quelques articles de presse très intéressant dont celui du journal Đất Mũi Online de la province de Cà Mau à l’extrême Sud du Vietnam :
Touriste: Tuong Ban | - Bao Đất Mũi Online
Faite le vous-même :
Không ai biết nguồn gốc Bần làm tương từ bao giờ, nhưng những cơ sở làm tương ngon nhất ở Bần như Minh Quất, Đức Vinh, Thiên Sơn, Hường Đạt, Nguyễn Văn Chính… đều có bề dày từ 4 đến 8 đời. Nguyên liệu làm tương có gạo nếp, loại nếp cái hoa vàng, đỗ tương đều hạt, muối tinh chọn lọc. Gạo nếp nấu thành cơm sao cho chín đều mà lại khô, rải ra nia phơi đảo đều qua 5 ngày rồi cho vào bể ủ tiếp 7 ngày với đỗ tương đã rang thơm đã ngâm và vừa lên mốc. Tiếp đó cho vào chum loại 100 lít nước. Với 15kg đỗ tương, với 25kg gạo nếp đã nấu thành cơm và 15kg muối. Tương ủ trong chum 2 tháng trở ra là ăn được. Ủ đến 2 năm là độ ngon nhất. Tương chiết ra chai nhựa bán 10.000đ/lít, màu tương vàng sậm và đặc sền sệt. Khi ăn, tương là món nước chấm của rau, của thịt. Tương còn là gia vị kho cá, nấu canh chua. Rau, cà, thịt, đậu phụ chấm với tương Bần, ăn thấy đậm đà và như thoang thoảng có cả vị phù sa châu thổ, hương thơm nơi nội đồng, có cả công của cha, nghĩa của mẹ và tình của người thôn nữ chân quê. Có điều lạ bữa ăn đã có chút tương, ăn riết là quen quen nhơ nhớ, vì thế từ xưa đã có câu ca dao:
Anh đi, anh nhớ quê nhà
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.