, len lỏi mọi ngóc ngách nhưng những quán hàng còn lại sau vài chục năm tồn tại chỉ đếm
trên đầu ngón tay. Những quán ăn đã thành tên tuổi, thương hiệu như phở bò Lý Quốc Sư, phở xếp
hàng ở Bát Đàn, phở Thìn Bờ Hồ, phở Bản chuyên gà, phở Sướng ngõ phố Đinh Liệt, phở "bưng" vỉa
hè Hàng Trống... đủ khiến người đi xa phải nhớ, người từ phương xa tới phải tìm đến bằng được.
Nhưng với những ai trót mê mẩn món phở sốt vang đậm đà thì hẳn không thể bỏ qua quán phở Thịnh
nổi danh nhiều năm nay ở góc phố Hàng Bột xưa (nay là phố Tôn Đức Thắng, gần đoạn cắt với Quốc
Tử Giám).
Đây là món ăn có sự kết hợp giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Không ai nhớ nổi từ bao
giờ, người dân Hà Nội bắt đầu ăn phở sốt vang nhưng chắc hẳn là món ăn đặc sắc này xuất hiện vào
khoảng những năm đầu thế kỷ trước, khi món thịt bò sốt vang của người Pháp được du nhập vào
nước ta.
Một bát phở sốt vang có giá 35.000 đồng, ăn no lâu.
Qua bàn tay tài hoa của những người đầu bếp, món phở của người Á Đông đã được kết hợp cùng
thịt bò được hầm như với quế, hồi, thảo quả, đặc biệt là với rượu vang rất "Tây". Ấy thế nhưng, khi
thưởng thức, người ăn không hề thấy ngấy hay "lạc vị" mà hương vị của những nguyên liệu quyện
vào nhau rất tinh tế và thơm ngon.
Bánh phở dai nhưng mềm mại, những miếng thịt bò thái hình quân cờ nhỏ vừa miệng, chín ngọt,
phần gân sần sật, màu đỏ bắt mắt; bày thêm cùng vài cọng hành hoa vừa "làm duyên" cho bát phở
vừa tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho bát phở nóng hổi.